วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เปลือกส้มญี่ปุ่นแช่อิ่ม สบายสบาย



ส้มนี้เป็นส้มออกใหม่ชื่อ ส้มฮิวงะ (ฮิวงะ มิกั่ง ของ จ. มิยาซากิ) อร่อยมาก แต่เราจะนำเปลือที่ทิ้งมาทำประโยชน์ต่อ โดยนำเปลือกเหลือส่วนขาวๆติดไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ส่วนนี้นิ่มเหมือนสำลี มาทำอะไรกันไปดูกันเลยค้า ...






เอาส้มโอมาปอกเปลือก  ส้มโอสามลูก ได้ถ่ายรูป เมื่อลูกสุดท้าย  เพราะนึกได้ว่า จะทำเปลือกส้มโอ  แช่อิ่ม








เอาส่วนสีขาวมาหั่นเป็นชิ้น เล็กๆ พอประมาณ แล้วแช่ในน้ำเกลืออ่อนๆ  รสพอประแล่มๆ  ล้างแล้วบีบเอาน้ำออก สักสองสามน้ำ ก็พอ   รสเฝื่อน  ก็จะหายไป


จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งไฟ ต้ม ด้วยน้ำธรรมดา พอเดือด ก็ยกลง บีบเอาน้ำออก

แล้วต้มใหม่อีกครั้ง ด้วยน้ำเปล่าเช่นเดิม เดือดแล้วเทน้ำออกทิ้ง บีบเปลือกส้มโอ ให้พอเหลือน้ำติดด้วยนิดหน่อย






เอาน้ำตาลและน้ำ ใส่หม้อต้ม ทำเป็นน้ำเชื่อม ไม่ต้องใส่น้ำมากนักหรอกนะคะ 

เติมน้ำมะนาวคั้นลงไปสัก นิด พอมีรสเปรี้ยวประแล่มๆ ก็พอ หวานอย่างเดียวไม่อร่อยค่ะ(สำหรับป้าต่าย)   ถ้าไม่ชอบ ก็ตัดทิ้งไป

พอน้ำตาลละลายเอาเปลือกส้มที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงไปต้มด้วยกัน

น้ำตาลไม่ต้องใส่มากนะคะ เดี๋ยวจะหวาน ใส่ประมาณ สองหรือสามขีดละค่ะ  ถ้าชอบหวานกว่าที่ว่า ก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้ตามใจชอบ






เคี่ยวไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมงวด ระหว่างนั้น คอยดูแลคนหม้อด้วยนะคะ เดี๋ยวจะก้นใหม้ เสียของหมด





พอสีของเปลือกส้มโอ เป็นสีใสแล้วก็ใช้ได้ค่ะ




เสร็จแล้วตัก ออกใส่จาน แบน เกลี่ย เปลือกส้มออกให้ห่างกัน ผึ่งไว้สักพัก พอเย็นและแห้ง






เอาน้ำตาลทรายมาโรย คลุกเคล้าให้เข้ากัน




เสร็จแล้ว เทใส่จาน หรือกล่องพาสติก เก็บไว้ทาน







ทานกับน้ำชาร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ (หมดแล้วก็ทำใหม่) ไม่ต้องคิดยาก

ง่ายๆใช่ใหมคะ? ลองทำทานดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น