วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

tako meishi ข้าวหุงปรุงรส ทาโกะและผัก


tako meishi ข้าวหุงปรุงรส ทาโกะและผัก 

วันนี้ มาชวนทานอาหารแบบชาวบ้าน ของญี่ปุ่น ซึ่งทำได้ง่ายๆ ไม่ยากเลยค้า 



อุปกรณ์

1. ข้าวสาร 1 ถ้วย 

2. ทาโกะ(ปลาหมึกยักษ์ต้มสุกแล้ว) 2-3 หนวด
หน่อไม้ ต้มหั่นฝอย 100 กรัม

3. ถั่วแขก 10 ฝัก

4. แครอท 100 กรัม

5. เต้าหู้ทอดแผ่นบาง 1 แผ่น ( จับทั้งหมดหั่น เตรียมใส่จานไว้ )

**

ข้างล่าง นี่คือส่วนปรุงสำหรับข้าว 3 ถ้วย ของตามสูตร

1. น้ำซุป ดาชิ 4 ถ้วย 
  (น้ำซุปดาชิ ทำจาก น้ำ แช่เห็ดหอมแห้ง หรือน้ำแช่จากคมบุ(คมบุคือสาหร่ายทะเลที่ตากแห้งไม่ไช่ วาคาเมะสาหร่ายที่ใส่ซุปเต้าเจี้ยวนะคะ คนละอย่างกัน)

2. เกลือ 1/3 ช้อนชา

3. ซีอิ้ว ( เลือก ) usukuchi shoyu ซีอิ้วสำหรับปรุงรสอาหาร 4 ช้อนโต๊ะ

   ซีอิ้ว มี สองอย่างให้เลือกนะคะ 
- usukuchi คือซีอิ้วที่มีสีอ่อน และมีรสเค็มหน่อยใช้ปรุงอาหารที่ไม่ต้องการสีเข้มเท่าไหร่ เพื่อความสวยงาม
- koikuchi shoyu เป็นซีอิ้วที่มีสีเข้มดำกว่า และมีรสเค็มอ่อนกว่า ใช้ปรุงรสสำหรับอาหารที่ต้องการรสอ่อน และสีเข้ม เพื่อความสวยงาม




หั่นเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ใส่จาน



ล้างข้าวสารเตรียมไว้ และเครื่องปรุงทั้งหมด 

ป้าต่ายขี้เกียจ ส่วนใหญ่จะใช้ ซีอิ้วแบบที่เรียกว่า honsuyu เป็นซีอิ้วปรุงรส เข้มข้น 3 - 4 เท่า แล้วผสมน้ำให้เจือจางใช้ ได้ทันที ไม่ต้องนั่งเตรียม น้ำดาชิให้เสียเวลา สะดวกมากๆเลย มีขายทั่วไปค่ะ เก็บไว้้ใช้ได้นานด้วยไม่เสียง่ายๆ ของ kikkoman ก็มี หรือของ higashi maru ก็อร่อยค่ะ สนนราคาก็ประมาณขวดละ 200 เยนนิดๆค่ะ





นำทั้งหมดเทลงในหม้อหุงข้าว 

ป้าต่ายทานคนเดียวใส่ข้าวแค่ 1 ถ้วย และลดน้ำเท่าหุงข้าว 1 ถ้วย หรือน้อยกว่านั้นนิด เพราะน้ำจากผักก็จะออกมาอีก อาจทำให้ข้าวแฉะได้
ป้าต่ายใช้ใส่น้ำและเครื่องปรุงแบบชอบคือใส่และคนๆชิมดูรสที่ตัวเองชอบ แบบพวกโดยประมาณนั่นและ เป็นเสร็จค่ะ แต่อย่าให้รสจัดนะคะ เอารสอ่อนไว้ก่อน เพราะจะได้ทานกับกับข้าวได้ด้วย




พอข้าวหุงสุกแล้วตักจัดใส่จาน พร้อมอาหาร ทาน



กับข้าวง่ายๆ เผือกต้มกับทาโกะ ที่เหลือ 

โชยุ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มิริง 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
ดาชิ น้ำซุป 2 ถ้วย

อาจเพิ่มหรือลดได้ตามรสปากของตัวเอง ป้าต่ายไม่ทานเหล้า ก็ลดเหล้าออกด้วย ต้มเคี่ยวจนเผือกสุก ชิมรส ตามใจชอบเสร็จแล้วยกลงจัดใส่จาน
แต่ถ้าทิ้งไว้อีกสักหน่อยให้น้ำซุปซึมเข้าไปในเผือกจะอร่อยยิ่งขี้นค่ะ


กับไข่เจียว tamago yaki



ทะแร๊นทะแร๊นนนน และ ข้าวปรุงรส tako meishi ทีหุงสุกตักใส่จาน



ไม่ยากเลยใช่ใหมคะ ลองทำทานดูนะคะ ถ้าไม่มี ทาโกะ ก็เอา เนื้อไก่แทนก็ได้นะะ อร่อยเหมือนกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น