วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

saba mizo nii with mama






สวัสดีคะ วันนี้เกิดอยากเข้าครัวกับคุณแม่ เลยได้เป็นแค่ลูกมือ เราขอนำเสนอเมนูอาหาร saba mizo nii มาดูกันเลยไม่ยากยังที่คิดค้าาาาา ........!!!




เครื่องที่ต้องเตรียม




ปลา ซาบะสด 1 ตัว

ต้นหอม 1 ต้น

พริกขี้หนู แห้ง 1-2 เม็ด (หรือตามชอบ)

ขิง หั้นฝอย 1 แง่ง


เครื่องปรุงรส


เต้าเจี้ยวแดง(aka mizo) 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

มิริง(เหล้าหวาน) 1 ช้อนโต๊ะ

เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1 ถ้วย ครึ่ง



วิธีทำ



เอาน้ำใส่หม้อ ละลายเต้าเจี้ยว - เหล้าสาเก -มิริง -น้ำตาลทราย ขิงหั่นฝอย
เอาปลาซาบะและเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงไป

ตั้งไฟต้มจนเดือด





แล้วหรี่ไฟอ่อน ปิดฝา เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จนน้ำงวด เหลือสัก 1 ใน 3 ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวย ตอนร้อนๆ หรือเย็นแล้วก็อร่อยทั้งคู่





ถ้ารสอ่อนหรือเค็มเกินไป ก็เติมน้ำ หรือเพิ่มเครื่องปรุงได้ตามชอบใจค่ะ


ไม่ยากใช่ใหมคะ ลองทำทานดูนะคะ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น