สวัสดีคะ วันนี้เกิดอยากเข้าครัวกับคุณแม่ เลยได้เป็นแค่ลูกมือ เราขอนำเสนอเมนูอาหาร saba mizo nii มาดูกันเลยไม่ยากยังที่คิดค้าาาาา ........!!!
เครื่องที่ต้องเตรียม
ปลา ซาบะสด 1 ตัว
ต้นหอม 1 ต้น
พริกขี้หนู แห้ง 1-2 เม็ด (หรือตามชอบ)
ขิง หั้นฝอย 1 แง่ง
เครื่องปรุงรส
เต้าเจี้ยวแดง(aka mizo) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
มิริง(เหล้าหวาน) 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย ครึ่ง
วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อ ละลายเต้าเจี้ยว - เหล้าสาเก -มิริง -น้ำตาลทราย ขิงหั่นฝอย
เอาปลาซาบะและเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงไป
ตั้งไฟต้มจนเดือด
แล้วหรี่ไฟอ่อน ปิดฝา เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จนน้ำงวด เหลือสัก 1 ใน 3 ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวย ตอนร้อนๆ หรือเย็นแล้วก็อร่อยทั้งคู่
ถ้ารสอ่อนหรือเค็มเกินไป ก็เติมน้ำ หรือเพิ่มเครื่องปรุงได้ตามชอบใจค่ะ
ไม่ยากใช่ใหมคะ ลองทำทานดูนะคะ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น