วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ลองทำซูชิ แบบง่ายๆ ทานเองค่ะ

ลองทำซูชิ แบบง่ายๆ ทานเองค่ะ โดยไม่ต้องเสียเงินไปทานซูชินอกบ้านกันเลยค้าาา^^



เอาส่วนผสมของข้าวซูชิก่อนนะคะ

น้ำส้ม  มิซีกัง    1/3  ถ้วย  

น้ำตาลทราย      2   ช้อนโต๊ะ  ( แต่เจ้าของ blog ใส่ซะ  3  ช้อน ค่ะ)

เกลือป่น             1/2   ช้อนโต๊ะ



***************


จับทั้งหมดใส่หม้อ ขึ้นต้ม พอน้ำตาลทรายละลาย  ยกลงพักไว้ให้เย็น  


ลองชิมรสดูนะคะ  สามารถเพิ่มหรือลด  ได้ตามใจชอบ 
ถ้าชอบรสเปรี้ยวนำ  ก็ทำตามสูตร  ถ้าชอบรสหวานนำ  ก็เติมน้ำตาลอีกนิด

 แต่ข้าวซูชิ  เจ้าของ blog คิดว่า  ถ้าออกรสหวานนำรู้สึกเหมือนจะอร่อยขึ้น










ต้มพอน้ำตาลละลาย ยกลง



พักทิ้งไว้ให้เย็น





คราวนี้ มาหุงข้าวกัน

ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วย ล้างข้าว แล้วเทออกพักไว้ในตะแกรง สัก ครึ่งชม.


คมบุ สาหร่ายทะเลญี่ปุ่น ตัดยาวประมาณ 10 เซ็น





เอาผ้าเปียกน้ำเช็ดหรือล้างน้ำให้คราบเกลือออก(ล้างแบบวิ่งผ่านน้ำเลยนะคะ)





เอาข้าวที่ล้างน้ำใส่ตะแกรงไว้ เทใส่หม้อ ใส่น้ำเพื่อหุง 3 ถ้วยครึ่ง 

แต่ เจ้าของ blog ใส่ตามขีดของน้ำที่เขียนไว้ข้างหม้อหุงข้าว

ใส่แผ่น คมบุลงไปด้วย กดสวิท หุงข้าว








ระหว่างที่หุงข้าวอยู่นั้นมา เราไปเตรียม เครื่องกัน





นี่คือ พยายามเลือกซื้อ แบบให้น้อยที่สุด เท่าที่จะเลือกได้น่ะ

หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้





ข้าวที่หุงสุกแล้ว ตักเอาคมบุออก






เทข้าวใส่ชามแก้วไว้





เอาน้ำส้มที่เตรียมไว้ ใส่ผสม




คนให้เข้ากัน โดยใช้คนแบบตัด 




ใช้พัด พัดให้ข้าวเย็น เร็วขึ้น


จากนั้นก็ ค่อยปั้นข้าวให้เป็นก้อนเล็กๆ พอคำ แบบผู้ดี๊ ผู้ดีอะ (ติดจะขี้เหนียวนิดๆก็ได้ไม่ต้องอาย) ไม่ต้องทำคำใหญ่ เพราะเดี๋ยวไม่สมดุลย์กับ ปลาที่วางข้างบนข้าว จะไม่อร่อย





เอา wasabi ป้ายบนข้าว














คราวนี้ ปั้นข้าว แล้วเอาแผ่นโนรี ห่อข้าว






เอา uni ตักใส่





จัดใส่จานเรียงตามชอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น