สวัสดีคะ วันนี้เราจะมาแนะนำ อุปกรณ์ทำอาหารญี่ปุ่นที่สำคัญ มาให้รู้จักกัน
นอกจากอาหารญี่ปุ่นจะทำง่ายแล้ว อุปกรณ์ยังเตรียมง่าย แถมยังหาง่ายอีกด้วยค้า ~~~~~
1. Ami shakushi คือ กระชอนนั่นเอง มีไว้สำหรับตักเศษเล็ก ๆ จากหม้อซุป หรือตักฟองออกจากซุปเต้าเจี้ยว Miso เวลาเกิดฟอง และยังสามารถใช้สำหรับในการตักอาหารที่ทอดเสร็จแล้วขึ้นมาอย่างเทมปุระ ก็สะดวกดี แต่เวลาซื้อต้องเลือกที่มีตาถี่ ๆ จะดีกว่าและต้องเป็นเหล็กที่ทนความร้อนได้ดีด้วย
3. Shamoji ไม้พายสำหรับคนข้าว โดยส่วนมากคนทั่วไปอาจจะมองข้ามไม่ค่อยเห็นความสำคัญกับไม้พายที่ใช้คนข้าว แต่ความจริง ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในครัวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้
4. Makisu หรือเสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน มีไว้สำหรับใช้ทำซูชิ ในเมืองไทยก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุงญี่ปุ่น หรือในซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่ ๆ แอนจังเห็นใน Top ซุปเปอร์มาร์เกต ก็มีคะ ราคาก็ไม่แพงประมาณ 45 บ
5. Oroshigane ที่ขูดหรือฝน ใช้ฝนหัวผักกาด ขิง หัวมันต่าง ๆ หรือแม้แต่การขูดวาซาบิสด ก็ต้องใช้ 'oroshigane' ความจริง Oroshigane ก็มีหน้าตาคล้าย ๆ กับที่ขูดมะละกอไว้ทำส้มตำบ้านเรา
6. Oroshigane ที่ขูดหรือฝน ใช้ฝนหัวผักกาด ขิง หัวมันต่าง ๆ หรือแม้แต่การขูดวาซาบิสด ก็ต้องใช้ 'oroshigane' ความจริง Oroshigane ก็มีหน้าตาคล้าย ๆ กับที่ขูดมะละกอไว้ทำส้มตำบ้านเรา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น